Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Dòng vốn từ ngân hàng, FDI, kiều hối,…đang chảy mạnh vào BĐS, khiến đây là ngành tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn.

phân khúc BĐS đang có những chuyển biến mới sau một loạt những chính sách support thị trường , tháo gỡ trở ngại của Chính phủ trong GĐ 2013-2014. đến hiện giờ , phân khúc đã đi vào ổn định và có xu hướng phục hồi trở lại.
 
Ngân hàng mạnh tay hơn trong việc vốn vay , không một số nhắm vào người mua nhà mặt phố mà còn cung ứng vốn cho nhiều dự án bất động sản đang tái khởi động trở lại. Thanh khoản phân khúc đầu năm 2015 khá cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Đã có khoảng 8.200 bán thành công trên phân khúc tại 2 thành phố lớn.
 

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm làm việc của thị trường BĐS Việt Nam do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) tổ chức vào cuối tuần vừa qua, T.S Lê Xuân Nghĩa-chuyên gia lĩnh vực tài chính đã có những phân tách , đánh giá thành về tác động của kinh tế vĩ mô tới phân khúc nhà đất trong thời gian tới.
 
Nhận định về phân khúc số tiền , T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng các lãi suất điều hành của NHNN gần như không sửa đổi so với cuối 2014. Lãi suất huy động hạ xuống mức thấp kỷ lục với kỳ hạn 1 tháng chỉ khoảng 4%/năm, kỳ hạn 12-18 tháng khoảng 6,2%, tuy nhiên, có sự phân hóa giữa các ngân hàng.
 
Với mặt bằng lãi suất này, có khả năng dòng tiền tiết kiệm sẽ có xu hướng “chảy” vào nhà đất . Và đây cũng chính là yếu tố khiến thanh khoản thị trường BĐS đạt mức khá cao trong thời gian vừa qua.
 
khía cạnh khác , lãi vay thời điểm hiện tại cũng dễ thở hơn rất nhiều cho cả cá nhân mua nhà mặt phố tới doanh nghiệp . Mức phổ biến cho ngắn hạn khoảng 7% -9%/năm, trung và thời gian dài khoảng 9,5% đến 11%. Các ngân hàng liên tiếp tung ra các chương trình vốn vay ưu đãi nhắm vào người mua nhà . Do vậy, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm nay đạt 0,68% mức cao hơn nhiều cùng kỳ các năm gần đây.
 
bên cạnh đó , theo T.S Lê Xuân Nghĩa thị trường BĐS còn được hỗ trợ bởi nhiều dòng vốn khác, và cũng đang có xu hướng tăng lên rõ rệt. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2015 vốn FDI đổ vào BĐS đứng thứ 2 trong các lĩnh vực có vốn FDI, với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD (Năm 2014 vốn FDI vào nhà đất đạt 2,54 tỷ USD tăng gần 3 lần so với năm 2013).
 
Kiều hối hàng năm về Việt Nam luôn tăng trưởng, năm 2014 đạt 12 tỷ USD và triển vọng tiếp tục tăng trưởng tiềm năng trong năm 2015, trong đó lĩnh vực bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn.

Xem thêm: https://duankhangdien.org/nha-khang-dien-thu-ve-850-ty-tu-phat-hanh-rieng-le-va-co-phieu-esop/

Cũng theo T.S Lê Xuân Nghĩa, ngoài việc BDS đang thu hút được các dòng vốn trên phân khúc số tiền , thì trong năm 2015 BDS còn có sự tác động từ một số chính sách mới huyết mạch . Đó là Thông tư 36 có hiệu lực từ 1/2/2015, trong đó giảm hệ số rủi ro cho vay nhà đất xuống còn 150% từ mức 250%; Gói 30.000 tỷ sẽ tiếp tục được giải ngân; hàng loạt một số chính sách mới support như cho phép người nước ngoài sắm được BĐS , dự kiến sẽ có gói 50.000 tỷ cho nhà mặt phố ở thương mại,…bên cạnh đó , Chính phủ đang đẩy mạnh tư nhân hóa trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, các hiệp định FTA song phương, đa phương, TPP đã và sắp ký kết.

Xem thêm: https://duankhangdien.org/du-an-biet-thu-mega-village-khang-dien-quan-9/

 
Tuy nhiên, phân khúc bất động sản thời điểm hiện tại mới chỉ có những tín hiệu khởi sắc ở phân khúc nhà phố ở với lượng bán thành tựu tăng, tồn kho giảm mạnh. Theo Bộ xây thì tính đến tháng 3/2015 tồn kho BĐS giảm gần 58 nghìn tỷ, còn hơn 77 nghìn tỷ. thị trường văn phòng và chuyển nhượng lẻ lượng cung vẫn tiếp tục tăng, giá thuê giảm.
 
Năm 2015, mặc dù phân khúc nhà đất được các chuyên gia trong ngành kỳ vọng sẽ phát triển tiềm năng , là cơ hội đầu tư nhưng vẫn còn tiếm ẩn nhiều vấn đề rủi ro. Theo T.S Lê Xuân Nghĩa việc chậm xử lý nợ xấu, lãi suất thị trường có biện pháp thiết lập mặt bằng mới cao hơn vào cuối năm là 2 nhân tố rủi ro của phân khúc BĐS năm 2015.
 
Tìm hiểu thêm về chủ đầu tư khang điền: https://duankhangdien.org/