Cao tốc tân tiến nhất Việt Nam – sức bật cho bàn giao thông TP.HCM

Dài 55 km với tốc độ tối đa 120 km/h, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây được đánh giá trị có ý nghĩa rất lớn trong việc đi đến TP HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.
“Tuyệt quá, tôi sẽ chỉ mất gần một tiếng rưỡi để đến Vũng Tàu”, anh Nguyễn Ngọc Sơn nhà phố ở quận 5, TP HCM, nói về cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ thông xe toàn tuyến vào ngày 8/2.
Dài 55 km, tốc độ tối đa 120 km/h, cao tốc tân tiến nhất nước này được đánh giá trị là có ý nghĩa rất lớn trong việc kết nối TP HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. ngay lúc đó , ôtô từ TP HCM đi Long Thành chỉ còn 20 phút, lưu thông Vũng Tàu mất một giờ 20 phút và đi lại Dầu Giây chỉ còn một giờ.
Trước đây, từ TP HCM di chuyển Vũng Tàu người dân phải mất hơn 2 giờ để đi lại hết đoạn đường dài 120 km bởi bàn giao thông tại khu vực Ngã ba Vũng Tàu liên tục ùn tắc. “Xe đông quá, nhất là container nên riêng đoạn TP HCM đến bò sữa Long Thành đã hết hơn một giờ, tâm trạng rất mệt mỏi”, anh Sơn nói.
Ngoài cách lưu thông theo xa lộ Hà Nội rồi rẽ vào quốc lộ 51 về Vũng Tàu, người Sài Gòn còn có lựa chọn khác để “né” kẹt xe tại Ngã ba Vũng Tàu là lưu thông qua phà Cát Lái, về đến Nhơn Trạch (Đồng Nai) rồi vòng ra lại quốc lộ 51. Với tiến trình này, đoạn đường được rút ngắn khoảng 10 km nhưng lại mất thời gian chờ qua phà. Chưa kể trong các dịp lễ Tết, ôtô phải xếp hàng hơn 2 km, chờ cả tiếng mới qua được phà.
Trong lúc bấy giờ , anh Hải – tài xế một hãng xe lớn chạy tuyến TP HCM – Đà Lạt (Lâm Đồng) cho hay, đoạn đường từ thành phố đến Dầu Giây (Đồng Nai) chỉ dài 70 km nhưng mất gần 3 tiếng. “Chưa kể đoạn từ Suối Tiên đến Ngã ba Vũng Tàu hay bị ùn tắc. Đoạn qua TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) dân cư rất đông, xe máy thường băng ngang đường nên ôtô phải chạy rất chậm”, anh Hải nói
Được khởi động từ năm 2009, xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây với tổng mức đầu tư lên đến 20.630 tỷ đồng được chia thành 2 đoạn. Đoạn đầu từ nút giao An Phú đến Long Thành – Đồng Nai – dài 23,9 km đi lại qua quận 2, 9 (TP HCM); huyện Nhơn Trạch và Long Thành (Đồng Nai). Đoạn còn lại từ Long Thành đến Dầu Giây dài 31,1 km di chuyển qua huyện Long Thành; Cẩm Mỹ và Thống Nhất thuộc tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm: https://duankhangdien.org